นี่คือ! V164 กังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย

วันนี้เราจะพาไปชมของใหญ่กันอีกแล้วครับ แต่จัดว่าไม่ธรรมดาเพราะนี่คือ กังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก  หมุนวันเดียวผลิตไฟฟ้าได้เพียงพอต่อครัวหรือนนับหมื่นกันเลยทีเดียวสุดยอดมากๆ

 

 

นี่คือ กังหันลมผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ นามว่า  V164 เป็นผลงานของบริษัท MHI Vestas Offshore จากประเทศเดนมาร์ก มันขึ้นชื่อว่าเป็นกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก  และยังผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากที่สุดในโลกอีกด้วย  ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า มันมี ก้านกังหันยาว 220 เมตร ก้านใบพัดขนาดใหญ่และหนักด้านละ 3 ตัน ยาวถึง  80 เมตร ขณะที่ใบพัดหมุนจะกินพื้นที่กว่า  21,124 ตารางเมตร ทำให้กังกันลมยักษ์ตัวนี้มีกำลังผลิตไฟฟ้าอยู่ที่  9 เมกะวัตต์ (MW)  แตกต่างจากกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าแบบอื่นที่มีกำลังผลิตไฟฟ้าเพียง   4-6 เมกะวัตต์เท่านั้น

กังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ภายในหนึ่งวัน   V164 สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากถึง 216,000 กิโลวัตต์ ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานใน 7,000-10,000 ครัวเรือน แถมมันยังมีอายุการใช้งานเฉลี่ยนานถึง 25 ปี และหลงัจากหมดอายุ อะไหล่ของมันกว่าร้อยละ 80 สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกต่างหาก

กังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ตอนนี้เจ้า V164 กังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก  กำลังได้รับการทดสอบผลิตกระแสไฟฟ้าภายในเมือง Østerild ของประเทศเดนมาร์ก ทางผู้ผลิตหวังที่จะผลักดันให้กังหันลม V164 เป็นตัวช่วยในการผลิตกระแสไฟฟ้ารองจากระบบผลิตไฟฟ้าหลักของเดนมาร์กในอนาคตครับ

จัดว่าเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่และสุดยอดมากๆ เลยน่ะครับ มันคงจะใหญ่อลังการงานสร้างจริงๆ

 

ที่มา : mhivestasoffshore


แสดงความเห็น