ดูกันชัดๆ! Titan Arum ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันตลอดเช่นเคย โลกของเรานั้นอะไรๆ ก็ต้องมีความเป็นที่สุดครับ โดยวันนี้เราจะไปว่ากันในเรื่องของดอกไม้พืชพรรณ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกัน รู้หรือเปล่าว่ามันคือดอกอะไร

 

 

แน่นอว่าเมื่อได้เห็นภาพหลายคนจะต้องร้อง อ้อ! แน่นอน เพราะเคยเห็นเคยรู้จักมาแล้วสำหรับดอกไม้ชนิดนี้ที่มีชื่อว่า Titan Arum (Amorphophallus titanium) หรือ ดอกบุกยักษ์ ที่จัดว่าเป็น ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ความใหญ่ของมันนั้นเมื่อโตเต็มที่จะสูงราว  3 เมตร ในส่วนของช่อดอกที่แทงขึ้นด้านบน และกว้างมากกว่า 1.3 เมตร  ในส่วนของกลีบดอกด้านข้าง และหนามากๆ น้ำหนักรวมกว่า  100 กิโลกรัม กันเลยทีเดียว

ดูกันชัดๆ! Titan Arum ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

ดอก Titan Arum พบได้ในเขตป่าฝนทางทิศตะวันออกของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อบานแล้วจะมีสีแดงเข้มไปจนถึงม่วง และมันก็มีกลิ่นอันรุนแรงมากๆ คล้ายกลิ่นของซากสัตว์ที่ตายแล้ว จึงได้ชื่อเรียกมาว่า ดอกซากศพ  ด้วยกลิ่นอันสุดร้อนแรงนี้เป็นตัวที่ช่วยดึงดูดแมลงบางชนิดให้มาช่วยผสมเกสรให้กับมัน  นี่มันดอกไม้สายมืดชัดๆ เลย

ดูกันชัดๆ! Titan Arum ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นี้ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปี  1878 โดย Odoardo Beccari นักพฤกษศาสตร์ชาวอิตาเลี่ยน  และถูกตั้งชื่อโดย นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ David Attenborough และทาง Guinness World Record  ก็บันทึกสถิติให้ดอกไม้ชนิดนี้เป็น ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ดูกันชัดๆ! Titan Arum ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ดูกันชัดๆ! Titan Arum ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ดูกันชัดๆ! Titan Arum ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ดูกันชัดๆ! Titan Arum ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

 

ในบ้านเราก็มีดอกไม้ชนิดนี้น่ะครับ แต่ว่าไม่ใหญ่เท่าของเขา แต่กลิ่นนี่รับรองว่าไม่แพ้กันแน่นอน น่าจะพ่วงตำแหน่งดอกไม้ที่เหม็นที่สุดในโลกไปด้วยได้เลยน่ะเนี้ยะ ฮ่าๆ (ขอแมซมาใส่หน่อย)

 

ที่มา : dailynewsdig


แสดงความเห็น