เล็กกว่าเมล็ดข้าว! นี่คือ คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ก่อนหน้านี้เราเคยได้เห็นอะไรที่มันเล็กๆ มามากมาย สิ่งของอะไรก็ตามแต่มนุษย์มักจะสร้างที่มันใหญ่ที่สุด และเล็กที่สุดออกมาเสมอ คอมพิวเตอร์ ก็เช่นกัน ล่าสุดเราได้เห็น คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สุดในโลก ที่เล็กจนคาดไม่ถึง เพราะมันเล็กกว่าเมล็ดข้าวกันเลยทีเดียวครับ

 

มหาวิทยาลัยมิชิแกนประสบความสำเร็จในการสร้าง คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สุดในโลก ทำลายสถิติเดิมของ IBM หากเปรียบเทียบเป็นขนาดก็อยู่ที่  0.03 ลูกบาศก์มิลลิเมตร  เล็กกว่าเมล็ดข้าวหลายเท่าตัว โดยทางหัวหน้าโครงการนี้อย่าง David Blaauw  ระบุว่ายังไม่มีชื่อเรียก คอมพิวเตอร์ ตัวนี้ แต่มันมีขนาดเล็กกว่า คอมพิวเตอร์ของ IBM อยู่ที่ 10 เท่า และไม่รู้ว่าจะเรียกเป็นคอมพิวเตอร์ดีหรือไม่ เพราะมันจะไม่เก็บข้อมูลเมื่อเลิอกใช้งาน เพราะไม่มีฮาร์ดแวร์รองรับ และไม่มีการเชื่อมต่อไร้สาย ระบบการทำงานจะใช้แสงเป็นหลัก ในการสร้างพลังงานให้กับวงจรของตัวเครื่อง

smallest-computer

แม้ว่าจะมองถึงประโยชน์ในการใช้งานได้ไม่ชัดเจนนักในตอนนี้ แต่ว่ามันจะมีประโยชน์อย่างแน่นอนในอนาคต โดยอาจจะนำไปใช้ในงานตรวจสอบพื้นที่จำกัด ที่เข้าถึงยาก และนี่อาจจะเป็นก้าวแรกของเทคโนโลยีขนาดจิ๋วในอนาคตของโลกก็เป็นได้ครับ

ที่มา : ndtv

 

แสดงความเห็น