มาชมกันอีกครั้ง! Red Golden Pheasant ไก่ฟ้าสีทอง หนึ่งในนกที่สวยที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ วันนี้จะพาหวนคืนไปชมความงดงามของไก่ฟ้า สายพันธุ์หนึ่งที่มีความสวยงามระดับโลกจริงๆ จัดว่าเป็น หนึ่งในนกที่สวยที่สุดในโลกเลยทีเดียวสำหรับเจ้า ไก่ฟ้าสีทอง หรือ Red Golden  ตัวนี้ครับ

 

 

Red Golden เป็นนกที่อยู่ในวงศ์ของ Phasianidae หรือไก่ฟ้า และตระกูล Galliformes  มีถิ่นกำเนิดอยู่บนภูเขาสูง พบได้มากตามธรรมชาติในแถบทางตะวันตกของประเทศจีน บางส่วนในปากีสถาน อินเดีย และศรีลังกาด้วย  ไก่ฟ้าสีทองนั้นเป็นนกที่มีสีสันที่สวยงามเป็นเอกลัษณ์โดยตัวผู้นั้นมีขนหลากหลายสี แต่ถ้าหากเป็นสีทองส่วนหน้าออกขนจะเป็นสีแดง หลังสีเหลืองและปีกสีน้ำเงิน  นัยน์ตาของพวกมันยังเป็นวงแหวนสีน้ำเงินอีกด้วยน่ะครับสวยทุกส่วนจริงๆ ส่วนตัวเมียนั้นจะมีสีพื้นๆ ธรรมดาไม่ฉูดฉาดเหมือนตัวผู้ครับ พวกมันจัดว่าเป็น  หนึ่งในนกที่สวยที่สุดในโลกred-golden-pheasant


เมื่อโตเต็มที่นกสายพันธุ์นี้จะมีน้ำหนักราว  5-7 ขีดเท่านั้น รูปรน่างค่อนข้างป้อมไม่มีหงอน พวกมันออกลูกเพียงปีละครั้ง ในฤดูร้อนประมาณช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม ออกไข่คราวละ 5-6 ฟอง  ฟักประมาณ 21-23 วัน  ในไทยเรานั้นปัจจุบันนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย  เห็นแล้วอยากได้มาเลี้ยงสักตัวเหมือนกันน่ะ สวยจริงๆ ขนนี่อะไรจะงามปานนั้นred-golden-pheasant red-golden-pheasant red-golden-pheasant red-golden-pheasant


ที่มา : twistedsifter 

แสดงความเห็น