หุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำ พาไปพบแมงกะพรุนประหลาดใต้มหาสมุทรแปซิฟิก

คำพูดที่ว่า เรารู้จักอวกาศมากกว่าใต้พื้นมหาสมุทร นั้นไม่ผิดเลยแม้แต่น้อย เพราะเรานั้นออกสำรวจดวงดาวได้มากกว่าโลกใต้น้ำทะเลของเราเองเสียอีก มีสิ่งมีชีวิตและอะไรมากมายอยู่ใต้น้ำและเราก็ไม่รู้จักมันเลย

อย่างเช่นเจ้าแมงกะพรุนประหลาดตัวนี้ที่ถูก หุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำของ Nautilus research vessel  ถ่ายภาพเอาไว้ได้ เหนือพื้นทรายใต้ท้องมหาสมุทรแปซิฟิกrare-shapeshifting-jellyfish

เจ้าแมงกะพรุนประหลาดตัวนี้มันเปลี่ยนรูปร่างได้อย่างน่าประหลาดใจ ราวกับว่าเป็นเอเลี่ยนมาจากนอกโลกอย่างนั้น ข้อมูลจากนักวิจัยระบุว่า มันเป็นแมงกะพรุนชนิดกหนึ่งที่เรายังไม่รู้จักมากนัก โดมันมีชื่อว่า Deepstaria  ถูกพบครั้งแรกในปี 1960  และยังไม่สามารถอธิบายการแผ่ขยายอวัยวะคล้ายกับผ้าคลุมได้อย่างไร แต่รู้เพียงว่ามันขยายได้กว้างพอที่จะใช้จับเหยื่อได้ rare-shapeshifting-jellyfish

ขณะที่จุดสีแดงในผ้าคลุมนั้น เมื่อซูมดูแล้วพบว่าเป็นสัตว์เปลือกแข็งขนาดเล็กที่ยังมีชีวิต คาดว่ามันจงใจเข้ามาอยู่ในตัวของแมงกะพรุนเพื่อหลบหลีกนักล่าส ซึ่งสิ่งมีชีวิตนี้ยังพบในตัวของแมงกะพรุนตัวอื่นๆ ด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่มีใฝครรู้ว่ามันมีความเกี่ยวข้องกันยังไง rare-shapeshifting-jellyfish

จากการศึกษาพบว่าแมงกะพรุนชนิดนี้อาศัยอยู่ที่ความลึกประมาณ 750 เมตร  ตอนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณกึ่งกลางระหว่างสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น