รู้หรือไม่! หางนกยูงรำแพน ท่ามกลางความงดงามมีความลับซ่อนอยู่

ถ้าหากพูดถึงนกที่มีสีสันสวยงามเป็นอันดับต้นๆ ของโลก หลายคนจะต้องนึกถึง นกยูง เป็นชื่อแรกๆ อย่างแน่นอน นี่คือสายพันธุ์ของนกที่มีสีสันสยงามที่สุดในโลกชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ ยิ่งเมื่อตัวผู้แผ่ขยายหางอันยาวเฟื้อยสวยงามนั้นและยิ่งสุดแสนจะอลังการ แต่รู้หรือไม่ว่าการแผ่หางของนกยูง หรือที่เรียกกันว่า รำแพน นี้มีความลับซ่อนอยู่น่ะ

 

นกยูง หรือ Peacock จัดว่าเป็นไก่ฟ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุุดในวงศ์ไก่ฟ้า มีสีสันที่สวยงาม โดยเฉพาะตัวผู้ที่มีขนหางยาว เมื่อแผ่ขยายออกเพื่ออวดตัวเมียจะมีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง การแผ่หางของนกยูงนี้เรียกกันว่า รำแพน  มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดคือ นกยูงอินเดียและนกยูงไทย ชอบอาศัยอยู่ในป่าดิบแล้งและป่าผลัดใบผสม กินเมล็ดพืช แมลงและสัตว์เล็กๆ เป็นอาหาร ชอบร้องตอนเช้าและเวลาพลบค่ำ พบได้ในแถบตอนเหนือของอินเดีย พม่า ไทย ลาว จีน รวมไปถึงเวียดนาม กัมพูชา มาเลเซียและชวาด้วย peacock-feathers


หลายคนนั้นเคยเห็นนกยูงรำแพนหาง แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าการรำแพนของมันนั้นมีความลับซ่อนอยู่ จากการศึกษาวิจัยของนักวิจัยพบว่า การรำแพนของนกยูงจะมีเสียงออกมาด้วย แต่เสียงที่ว่านี้เป็นเสียงความถี่ต่ำที่คนเราไม่สามารถได้ยิน  และจากงานวิจัยของ  James Hare  และ  Angela Freeman จาก กมหาวิทยาลัยแมนิโทบา ประเทศแคนาดา  ซึ่งตีพิพม์ใน published in the journal Animal Behaviour ระบุว่านกยูงสามารถตอบสนองต่อเสียงที่เกิดจากการรำแพนหางได้ เสียงที่ว่านี้อาจจะเป็นการอวดตัวเมียเหมือนกับความสวยงามของหาง และความแข็งแรงของตัวผู้ก็อาจมีผลต่อเสียงด้วย peacock-feathers peacock-feathers peacock-feathers

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น