พบฟอสซิลงู อายุเก่าแก่ที่สุดในโลก ในอำพัน อายุกว่า 99 ล้านปี

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจมาให้ได้ติดตามกันตลอดเช่นเคย รายงานข่าวช่วงก่อนหน้านี้ระบุว่า มีการค้นพบ พบฟอสซิลงู อายุเก่าแก่ที่สุดในโลก ในอำพัน ที่ประเทศเมียรมา อายุเก่าแก่กว่า 99 ล้านปี เลยทีเดียว

 

รายงานข่าวเมื่อวันที่ 20 กรกรฎาคมที่ผ่านมาระบุว่า ทีมนักบรรพชีวินวิทยาแคนาดาและจีน ได้ค้นพบฟอสซิลลูกงูยุคดึกดำบรรพ์ ในก้อนอำพันอายุ กว่า 99 ล้านปี โดยเป็นการค้นพบครั้งแรก และถือเป็น ฟอสซิลงูอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก ที่ประเทศเมียนมา และยังพบฟอสซิลคราบงูขนาดโตกว่าในก้อนอำพันอีกก้อนด้วย โดยฟอสซิลลูกงูนั้นเป็นสิ่งที่หาได้ยาก และไม่เคยถูกพบมาก่อน โดยฟอสซิลงูก้อนอำพันที่พบครั้งนี้เป็นงูจากยุคครีเทเชียส มีชีวิตอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์ในช่วง 145 – 66 ล้านปีก่อน

oldest-baby-snake-fossil-99-million-years-old

ฟอสซิลลูกงูที่พบครั้งนี้ได้รับการตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Xiaophis Myanmarensis ตามชื่อของประเทศเมียนมาสถานที่ค้นพบฟอสซิลดังกล่าว ชื่อนี้มีความหมายว่า งูแห่งรุ่งอรุณของเมียนมา  ฟอสซิลลูกงูที่พบนั้นมีสภาพเกือบสมบูรณ์ยังคงเต็มไปด้วยกระดูกสันหลัง ซี่โครงเหลืออยู่  97% ขาดหายไปเพียงส่วนหัวเท่านั้น ในขณะที่ฟอสซิลคราบของงูที่มีขนาดโตกว่าในอำพันอีกก้อนนั้นนักบรรพชีวินวิทยายังไม่แน่ใจว่าจะเป็นงูชนิดเดียวกันหรือไม่ oldest-baby-snake-fossil-99-million-years-old

ขอบคุณข้อมูลจาก : bbcไทย,msn ภาพจาก : zmescience

แสดงความเห็น