ล้างด่วน! ชมภาพแบคทีเรีย บนมือเด็ก 8 ขวบ หลังออกไปเล่นข้างนอก

ตั้งแต่เล็ดจนโต เรามักจะถูกสอนให้ล้างมืออยู่เสมอ เพราะผู้ใหญ่กลัวเราจะได้รับเชื้อโรคเวลาไปหยิบของกินเข้าปาก หลายคนเชื่อ แต่หลายคนก็ไม่ยอมทำตามเพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ไม่ทราบได้  แต่ถ้าได้เห็นภาพของแบคทีเรียเหล่านี้คุณอาจจะเปลี่ยนความคิดในการล้างมือไปตลอดชีวิตเลยก็ได้ ล้างเถอะน่ะ ขอร้อง

 

เป็นภาพที่อาจจะดูสยองหน่อยๆ แต่ยอมรับเถอะว่านี่คือความจริง เมื่อช่างเทคนิคในห้องแลปจาก  Cabrillo College ที่แคลิฟอร์เนีย  นามว่า Tasha Sturm ได้เผยภาพของ แบคทีเรีย ที่พบบนมือลูกชายวัย 8 ขวบของเธอที่ออกไปเล่นข้างนอกกลับมา ในภาพแสดงให้เห็นยีสและฟังไจ ซูมดูใกล้ๆ ออกแนวสยองหน่อยๆ แต่ที่ได้เห็นนี้เพราะมันถูกเพาะเลี้ยงด้วยเคซีนและถั่วเหลืองที่ย่อยด้วยเอนไซม์ที่เป็นแหล่งของกรดกรดอะมิโนและธาตุอาหารอื่นๆจึงทำให้มันเจริญเติบโตและเราก็ได้เห็นภาพของมัน ซึ่งประกอบไปด้วยโครงสร้างของแบคทีเรียหลากหลายสีสัน

microbes-on-hand-8-year-old-boy

microbes-on-hand-8-year-old-boy microbes-on-hand-8-year-old-boy

Tasha อธิบายว่า หลังจากที่ให้ลูกชายของเธอทาบมือลงบนเจลแล้ว ก็ปล่อยให้แบคทีเรียเจริญเติบโดยใช้วเลาประมาน 2 วันมันจึงโตขึ้นเรื่อยๆ จนดูน่ากลัว แต่ความเป็นจริงแล้วมือของคนเราทั่วไปก็มีเชื้อโรคอาศัยอยู่ประมาณนี้ เพียงแค่เรามองไม่เห็นเท่านั้น

 

เห็นแบบนี้แล้วอย่าลืมล้างมือทุกครั้งด้วยน่ะครับ

ที่มา : thisiscolossal

แสดงความเห็น