ไปเยือนอีกครั้ง! Lake Natron หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ

ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย วันนี้เราจะาพทุกท่านหวนคืนไปยัง ทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนียอันเป็นที่ตั้งของทะเลสาบที่ฟังชื่อแล้วอาจจะไม่มีใครอยากเข้าไปใกล้ เพราะนี่คือทะสาบที่มีฉายาว่า ทะเลสาบแห่งความตาย เป็นหนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก 

 

 

ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อว่า Lake Natron  ตั้งอยู่ในภูมิภาคอาชูรา ทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย ติดกับชายแดนประเทศเคนยา  จัดว่าเป็นหนึ่งในสถานที่อันสุดแปลกประหลาดบนโลกของเราใบนี้ น้ำที่ไหลมาจากแม่น้ำ Southern Ewaso Ng’iro ของประเทศเคนยา ที่อุดมไปด้วยน้ำพุร้อนที่มีแร่ธาตุจำนวนมาก และทะเลสาบแห่งนี้ก็ตื้นมากๆ ลุกสุดเพียงแค่  3 เมตรเท่านั้น นั่นทำให้น้ำมีการระเหยตัวอย่างรวดเร็ว  นั่นจึงเป็นผลให้เกลือและแร่ธาตุ Natron ที่สะสมอยู่มากมาย และน้ำยังมีความเป็นด่างในปริมาณ 9-10.5 มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงมาก เทียบได้กับแอมโมเนีย อุณหภูมิก็สูงถึง 60 องศาเซลเซียส  เขาขั้นร้อนเลยทีเดียว

ไปเยือนอีกครั้ง! Lake Natron หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก

 

ในทะเลสาบแห่งนี้จึงเป็นอันตรายและมีสิง่มีชีวิตน้อยชนิดมากที่จะอาสัยอยู่ได้ มีเพียงก็แต่ชีวิตขนาดเล็กพวกฮาโลไฟล และไซยาโนแบคทีเรียที่สังเคาาะห์แสงได้  ทำให้ทะเลสาบกลายเป็นสีแดงเข้ม ทะเลสาบแห่งนี้เต็มไปด้วยนกฟลามิงโกนับล้านๆ ตัวที่อาศัยกินสาหร่ายสไปรูลินาสีน้ำเงินเขียว

ไปเยือนอีกครั้ง! Lake Natron หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก

ที่น่าทึ่งอีกอย่างของทะเลสาบแห่งนี้คือ ความเป็นด่างสูงของมันทำให้ซากนกหรือสิ่งมีชีวิตที่ตายจะมีลักษณะคล้ายกับถูกสาบให้กลายเป็นหิน เพราะจะแข็งและแห้งไม้เน่าเปื่อย

ไปเยือนอีกครั้ง! Lake Natron หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก ไปเยือนอีกครั้ง! Lake Natron หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก ไปเยือนอีกครั้ง! Lake Natron หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก ไปเยือนอีกครั้ง! Lake Natron หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก ไปเยือนอีกครั้ง! Lake Natron หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก

แม้ว่ามันจะมีความสวยงามเมื่อมองจากที่ไกลๆ แต่ทะเลสาบแห่งนี้ก็มีความอันตรายซ่อนอยู่สมชื่อ ทะเลสาบแห่งความตาย หนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก น่าทึ่งจริงๆ ครับ

 

ที่มา : designyoutrust

 


แสดงความเห็น