เคยเห็นไหม! นี่แหละ เข็มพิษแมงกะพรุน ที่หลายคนเคยถูกต่อยปวดแสบปวดร้อน

ใครหลายคนที่ชอบเที่ยวทะเลน่าจะเคยมีประสบการณ์ ปวดแสบปวดร้อน จากการโดน แมงกะพรุน  สัตว์ที่เหมือนวุ้นใสในทะเลทิ่มแทงเข็มพิษเข้าใส่ ความเจ็บปวดนั้นยังคงตราตรึ่งแต่จะมีสักกี่คนที่เคยได้เห็นต้นตอของความเจ็บปวดนั้น วันนี้เราจึงจะพาไปดู เข็มพิษแมงกะพรุน นี่และครับที่มาของความเจ็บปวด

 

แมงกะพรุนนั้นจริงๆ มันไม่ได้เป็นสัตว์ที่มีใจประสงค์ร้ายกับคนเราเลยแม้แต่น้อย แต่การต่อยปล่อยพิษนั้นเป็นเพียงแค่สัญชาติญานของการป้องกันตัวเท่านั้นครับ และมันก็ใช้สิ่งนี้ล่าอาหารด้วยเช่นกัน พวกมันจะเก็บความร้ายกาจเอาไว้ที่หนวด มันไม่ได้มีพิษที่ผิวหนัง แต่ว่าที่หนวดจะมีเข็มพิษซ่อนอยู่ ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า แถมการปล่อยเข็มออกมาฉีดพิษก็รวดเร็วในเสี้ยววินาทีเท่านั้น จึงไม่ค่อยได้เห็นกัน แต่เมื่อมันถูกนำมาศึกษาเราจึงได้เห็นกันชัดๆ เลยครับ ด้วยการกระตุ้นหนวดด้วยกระแสไฟฟ้า ก่อให้เกิดปฏิกิริยาตอบสนอง มันจึงปล่อยเข็มพิษออกมาให้เราได้เห็น

jellyfish-stinging-in-microscopic-slow-motion

หลังจากที่มันรับรู้ถึงอันตราย เซลล์เข็มพิษจะถูกกระตุ้นให้ปล่อยพุ่งออกมาเหมือนกับลูกดอก จากนั้นจึงทำการปล่อยพิษ  Neurotoxin ที่มีผลกับระบบประสาทออกมา ทำให้เหยื่อเป็นอัมพาต สัตว์น้ำขนาดเล็กที่ถูกพิษนี้ต้องจบชีวิต แต่สำหรับมนุษย์ มีเพียงความปวดแสบ ปวดกล้ามเนื้อ และอาจจะมีไข้ด้วยเท่านั้น ไม่เป็นมีอันตรายถึงชีวิต

jellyfish-stinging-in-microscopic-slow-motion jellyfish-stinging-in-microscopic-slow-motion jellyfish-stinging-in-microscopic-slow-motion

แต่พิษที่ร้ายแรงขึ้นอยู่กับขนาดและชนิดของแมงกะพรุนด้วยนะครับ ทางทีดีห่างจากเจ้าชนิดที่มีพิษรุนแรงเอาไว้ดีกว่า

ที่มา :  SmarterEveryDay

 

แสดงความเห็น