เอาด้วย! ญี่ปุ่นเตรียมสร้าง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก ภายในปี 2018 นี้

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกในของเราในวันนี้ครับ

ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจและความเป็นที่สุดมาให้ได้ติดตามรับชมกันอย่างจุใจเช่นเคย สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูข่าวล่าสุดที่รายงานมาสร้างความฮือฮาไม่น้อย เพราะแว่วมาว่า  ญี่ปุ่นนั้นกำลังเตรียมที่ขจะสร้าง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก กับเขาบ้างแล้ว

 

 

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวออกมาทางการจีนนั้นกำลังเตรียมสร้าง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก ตัวใหม่ชนิดที่ว่าเร็วกว่าของเดิมที่เป็นเจ้าของสถิติโลกถึง 10 เท่ากันเลยทีเดียว เร็วชนิดที่ว่าสหรัฐอเมริกาไม่เห็นฝุ่นกันเลยทีเดียว แต่ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่าจะมีความเคลื่อนไหวใหม่มาจากทางญี่ปุ่นบ้างแล้ว เพราะล่าสุดนั้นทางการญี่ปุ่นเตรียมทุ่มงบประมาณมากถึง   173 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ราว 6,160 ล้านบาท ในการพัฒนา ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ที่มีความสามารถในการประมวลผลที่สูงกว่า 130 เพตาฟล็อป ที่จะเหนือกว่า ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Sunway TaihuLight เจ้าของสถิติโลก เร็วที่สุดในโลก ที่มีกำลังประมวลผลสูงสุด 125 เพตาฟล็อป ของจีน

เอาด้วย! ญี่ปุ่นเตรียมสร้าง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก ภายในปี 2018 นี้

 

สำหรับเข้า ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ของทางญี่ปุ่นกำลังพัฒนานี้ มีโค้ดเนมว่า ABCI (AI Bridging Cloud Infrastructure) ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดให้บริษัทเอกชนเข้าร่วมประมูลราคาในการสร้าง โดยในวันที่ 8 ธันวาคมนี้จะมีการประกาศผล และเมื่อ ABCI สามารถใช้งานได้สมบูรณ์ทางการจะเปิดให้บริษัทเอกชนเข้ามาใช้งาน เป้าหมายเพื่อให้ทาง Google และ Microsoft หันกลับมาใช้งานบริการในญี่ปุ่นอีกครั้ง

เอาด้วย! ญี่ปุ่นเตรียมสร้าง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก ภายในปี 2018 นี้

งานนี้มารอชมกันว่า  Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก  ทั้งจากญี่ปุ่นและจีนนั้นใครจะเร็วกว่ากัน และงานนี้ทางอเมริกาจะว่ายังไงบ้างน่ะ

 

ที่มา : Engadget


แสดงความเห็น