ล้ำ! นักวิจัยพัฒนาแฟลชไดรฟ์ ตรวจเชื้อ HIV จากหยดเลือดได้สำเร็จ

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้มาฝากกันอีกแล้วครับ

ข่าวคราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ ยังคงมีออกมาให้เราได้เห็นกันตลอดเช่นเคย วันีน้เราจะพาไปชืมความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ล่าสุดนั้นสามารถพัฒนาแฟลชไดรฟ์ ตรวจหาเชื้อ HIV จากหยดเลือดได้สำเร็จแล้ว จัดว่าสุดยอดกันเลยทีเดียว

 

 

เทคโนโลยีดังกล่าวนั้นถูกพัฒนาโดยทางด้านของ ทีมนักวิจัยจาก Scientists at Imperial College of London ที่จับมือกับ  UK biotech บริษัทพันธุกรรมอิเล็กทรอนิกส์ พัฒนาออกมาเป็นแฟลช์ไดรฟ์ ที่มีความสามารถในการตรวจหาเชื้อไวรัส HIV จากเลือดมนุษย์เพียงหยดเดียวเท่านั้น แถมยังรู้ผลในเวลาไม่นานอีกด้วย เพียง 30 นาทีก็รู้เลย

 

ล้ำ! นักวิจัยพัฒนาแฟลชไดรฟ์ ตรวจเชื้อ HIV จากหยดเลือดได้สำเร็จ

 

วิธีการใช้งานนั้นก็เพียงแค่นำตัวอย่างเลือดเพียงหยดเดียว หยดลงไปทีตัวแฟลชไดรฟ์จะนั้นระบบจำทำการคำนวณวัดระดับ เชื้อ HIV1 ภายในเลือดก่อนที่จะแปลงผลข้อมูลส่งไปยังคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเพื่อแสองผลต่อไป กระบวนการทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงแค่  21 นาที และสามารถรู้ผลได้เลยทันที เร็งกว่าการส่งเลือดเข้าห้องทดลอง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการระดับเชื้อในเลือดของตนเองในขณะนั้น

ล้ำ! นักวิจัยพัฒนาแฟลชไดรฟ์ ตรวจเชื้อ HIV จากหยดเลือดได้สำเร็จ

 

 

อย่างไรก็ตามอุปกรณ์นี้ก็อยู่ในช่วงของการพัฒนาเท่านั้น แต่ว่ามันก็ยังนับว่าเป็นความก้าวหน้าของวงการแพทย์เลยทีเดียว โดยแนวทางของการพัฒนาแฟลชไดรฟ์ อาจจะถูกนำไปพัฒนาต่อเพื่อใช้ในการตรวจหาโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเลือดได้ในอนาคต อย่างโรคเบาหวาน อะไรประมานนี้ครับ

ที่มา : techcrunch


แสดงความเห็น