มาดู! Halitrephes maasi แมงกะพรุนแสนสวยแห่งท้องทะเลลึก

ว่ากันว่ามนุษย์เรานั้นรู้จักอวกาศดีกว่าใต้ผืนน้ำอันกว้างใหญ่ของมหาสมุทรเสียอีก ซึ่งคำๆ นี้บอกเลยว่าจริงๆ ครับ มนุษย์เราสำรวจใต้ทะเลลึกและศึกษามันได้น้อยมากๆ เมื่อเทียบกับความรู้เกี่ยวกับอวกาศและดวงดาวแล้วถือว่าห่างไกลเหลือเกิน แต่ก็ยังมีความพยายามอยู่เรื่อยๆ น่ะครับ เชื่อว่าในอนาคตเราจะได้รู้จักทะเลของเรามากยิ่งขึ้นกว่านี้และได้เห็นสัตว์หน้าตาแปลกๆ อีกมาก และวันนี้ก็มีมาให้ชมกันตัวหนึ่งครับ

 

 

เมื่อทางด้านของทีมนักวิจัยจาก EVNautilus ได้ค้นะบ แมงกะพรุนทะเลลึกหายาก บันทึกภาพได้โดยเรือสำรวจ มันมีชื่อว่า Halitrephes maasi  โดยพบที่ระดีบความลึก  1225 เมตร บริเวณนอกชายฝั่งเกาะเรบียาคีเคโด คาบสมุทรบาฮากาลีฟอร์เนีย ในรัฐโกลีมา ของประเทศเม็กซิโก มันเป็นแมงกะพรุนที่มีสีสันสวยงามากๆ ราวกับดอกไม้ไฟหรือพลุไฟที่กำลังเปล่งประกายสีสันบนท้องฟ้าเลยทีเดียว halitrephes-maasi


เห็นแบบนี้แล้วอยากรู้จักมันให้มากกว่านี้จริงๆ ครับ อยู่ใต้ทะเลลึกแต่มีสีสันสวยงามมากๆ ไม่รู้ว่าเอามายำได้หรือเปล่า อุ๊บ! ทัง้นี้แมงกะพรุนโดยทั่วไปจะมีลำตัวเป็นน้ำถึงร้อยละ 94-98  ตัวข้างบนเป็นลักษณะครึ่งวงกลมคล้ายร่ม ด้านล่างเป็นหนวดและอวัยะที่ทำน่าที่กินอาหาร พบได้ทุกๆ ที่ของมหาสมุทรของโลก แต่เจ้าตัวนี้ไม่ค่อยจะมีคนได้เห็นเท่าไหร่นักสวยจริงๆ

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น