ปลูกกันมั้ย! ไม้พะยูงไหหลำ ขุดขายทั้งราก กิโลกรัมละ 10,000 บาท

หากพูดถึงไม้พะยูง บ้านเรานั้นจัดว่าเป็นไม้หวงห้ามที่ใครลักลอบค้าหรือตัดมีไว้ครอบครองต้องรับโทษหนัก แถมยังถูกยกให้เป็นไม้ที่มีราคาแพงที่สุดในโลกอีกด้วย  แต่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปแล้ว เพราะว่าไม้พะยูงไม่ได้มีสายพันธุ์เดียวและโอกาศในการทำเงินกำลังจะมาถึง เมื่อมี  ไม้พะยูงไหหลำ อีกหนึ่งสายพันธุ์ไม้พะยูงจากประเทศจีน ที่มีลายไม้สุดแปลกและสวยงามเป็นที่ต้องการ สามารถขายได้ทั้งราก ราคากิโลกรัมละ 10,000 บาท เลยทีเดียว อย่างนี้ต้องชวนกันปลูกแล้วครับ

 

เป็นที่ฮือฮากันในโลกโซเชี่ยลไม่น้อยเลยสำหรับ ไม้พะยูงไหหลำ หรือ Hainan Huanghuali  พันธุ์ไม้พะยูงที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ลายแก่นไม้มีความสวยงาม ซึ่งทางเพจ Hainan Huanghuali#พะยูงไหหลำ นั้นได้แชร์ข้อมูลที่น่าสนใจและมีคนเข้าไปสอบถามกันเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับไม้ชนิดนี้ซึ่งถือเป็นตลาดใหม่ที่ใหม่มากๆ สำหรับบ้านเรา ที่น่าสนใจก็เพราะว่าไม้ชนิดนี้ขายได้ทั้งราก แถมราคายังแพงระดับ  กิโลกรัมละ 10,000 บาท เลยทีเดียว ขนาดว่าเหง้านึงๆ ขุดขึ้นมาได้อีก 5 กิโลกรับ ก็ได้เงินเพิ่มอีก 50,000 บาทแล้ว อย่างนั้นเลยครับ ขายได้ทั้งต้นยันเหง้ารากจริงๆ ขี้เลื่อยยังรับซื้อถึงกิโลกรัมละ  1,500 บาทเลยครับ เป็นที่น่าสนใจเหลือเกินไม้พะยูงไหหลำ


ทางเพจระบุด้วยว่าตอนนี้มีทดสอบปลูกกันแล้วในบางพื้นที่ของไทย และย้ำชัดว่าไม้ชนิดนี้เป็นไม้ที่ถูกกฏหมายเพราะไม่ใช่ไม้หวงห้ามของไทย 1 ใน 158 ชนิด ในพรบ.ป่าไม้ 2484 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ปี 2557 อีกทั้งไม่ได้อยู่ในบัญชีไม้หวงห้ามของไซเตส (อันนี้ตามที่ทางเพจระบุน่ะครับ)  สารมารถตัดขายระหว่างประเทศได้ไม้พะยูงไหหลำ
สำหรับไม้พะยูงไหหลำ หรือ ไม้พะยูงหอมนั้น มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Dalbergia odorifera เป็นไม้ที่มีลวดลายสวยงาม พบได้เฉพาะในประเทศจีน  นิยมนำไปดัดแปลงเป็นเครื่องเรือนหรือของสวยงามอย่างเช่นกำไล หรือของที่ระลึกต่างๆ จัดเป็นไม้ที่มีราคาแพงมาก น้ำหนักแก่นต่อต้นที่ปลูกไว้ราว 15 ปีจะยู่ที่  15-35 กิโลกรัม ถ้าเทียบจากราคาขายกิโลกกรัมละ 10,000 บาท จะมีมูลค่าต่อต้น 150,000-350,000 บาทเลยทีเดียว ไม้พะยูงไหหลำ

จัดว่าเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แต่สำหรับใครที่ไม่แน่ใจลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนปลูกอีกก็ได้น่ะครับ  ทั้งในเรื่องข้อกฏหมายต่างๆ นึกเล่นๆ ถ้าปลูกที่ไว้ในสวนสัก 10 ปี ได้สัก 30 ต้น จะเป็นเงินเท่าไหร่น่ะ แต่ทั้งนี้ต้องศึกษาตลาดและข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมด้วยน่ะครับ ไม้พะยูงไหหลำ
ใครที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากได้เมล็ดพันธุ์ลองเข้าไปสอบถามได้ที่เพจ Hainan Huanghuali#พะยูงไหหลำ โดยตรงเลยน่ะครับไม้พะยูงไหหลำ ไม้พะยูงไหหลำ
ขอบคุณที่มา : Hainan Huanghuali#พะยูงไหหลำ 1,2

แสดงความเห็น