ตื่นตาตื่นใจ แมงกะพรุนยักษ์ ใหญ่จนบังตัวนักดำน้ำมิดเลยทีเดียว

ในชีวิตนี้คุณเคยเห็นแมงกะพรุนตัวใหญ่ขนาดไหน แต่เชื่อเลยว่าหลายคนที่ได้เห็นแมงกะพรุนตัวนี้จะต้องตลึงอย่างแน่นอน ด้วยขนาดของมันที่ใหญ่ยักษ์จนสามารถบังตัวนักดำน้ำได้มิดเลยทีเดียว มันคือสายพันธุ์ไหน ใครเป็นคนพบไปดูกัเลย

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมา Lizzie Daly  นักชีววิทยา นักอนุรักษ์ และนักประดาน้ำชาวอังกฤษ  ผู้จัดแคมเปญ Wild Ocean Week  เฉลิมฉลองให้กับการมีอยู่ของมหาสมุทร ลงดำน้ำบริเวณชายฝั่งใกล้กับเมือง Falmouth เขตคอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ และเธอก็ได้พบกับ แมงกะพรุนบาร์เรล ที่อาจจะมีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่คนได้พบก็เป็นได้ ขนาดของมันนั้นใหญ่จนยังตัวเธอมิดเลย

แมงกะพรุนบาร์เรล นั้นเป็นสายพันธุ์ที่พบได้ในเขตน่านน้ำสหราชอาณาจักร มีจำนวนมากและขนาดใหญ่กว่าแมงกะพรุนทั่วไป  มันไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ขนาดของมันนั้นอาจใหญ่ได้มากที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 90 เซนติเมตร  และหนักราว 35 กิโลกรัม โดยตัวที่ Daly พบนี้คาดกันว่าหนักไม่ต่ำกว่า 30 กิโลกรัมเลยทีเดียว

สำหรับแคมเปญ Wild Ocean Week  ที่ Lizzie Daly จัดขึ้นนี้ยัง เปิดรับเงินบริจาคเพื่อนำไปสนับสนุน ‘สมาคมอนุรักษ์ทางทะเล ด้วยน่ะครับ ใครสนใจเข้าไปร่วมบริจาคกันได้

ที่มา : Lizzie Daly Wildlife

แสดงความเห็น