ล้ำ! ตำรวจดูไบเตรียมส่ง รถหุ่นยนต์ไร้คนขับ เป็นสายตรวจ ภายในปี 2017

ข่าวสารวงการไอทีและยานยนต์ของเราในวันนี้มีมาฝากกันอีกแล้วครับ เรียกว่าเป็นเมืองที่ล้ำโคตรๆ จริงสำหรับ ดูไบ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีเทคโนโลยีล้ำๆ ออกมาให้เห็นกันมากมาย ล่าสุด ตำรวจที่นี่เตรียมที่จะนำเอา รถหุ่นยนต์ไร้คนขับ  มาเป็นสวยตรวจ ทำหน้าที่หน่วยเฝ้าระวังเคลื่อนในการเฝ้าระวังเหตุร้ายภายในปี 2017 นี้แล้ว ล้ำสุดๆ เลยทีเดียว

 

โดย  รถหุ่นยนต์ไร้คนขับ  ดังกล่าวมีชื่อว่า  O-R3  เป็นผลงานของงบริษัท OTSAW Diginal ในสิงคโปร์  ตัวรถมีขนาดเล็กกว่ารถยนต์ปกติมากเลยทีเดียว  ติดตั้งกล้อง 360 องศา ใช้ในการตรวจหาคนร้ายด้วยเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า พร้อมทั้งมีโดรนที่ใช้ในการตรวจหาคนร้ายทางอากาศ หากมีการวิ่งหนีออกนอกเส้นทางด้วย

dubai-police-robot-drone-car

โดยทางด้านของ OTSAW Diginal  นั้นเผยว่า ดูไบ คือเมืองแรกของโลกที่จะใช้งาน O-R3  ในการตรวจตราตามท้องถิ่นในทุกๆ วันเป็นประจำ ซึ่งมันจะถูกใช้งานในส่วนของพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวก่อนเป็นอันดับแรก แต่ว่า O-R3 ก็ยังไม่สามารถทดแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงๆ ได้อย่างสมบูรณ์น่ะครับ โดยดูไบนั้นตั้งเป้าในการเพิ่มจำนวน รถหุ่นยนต์ไร้คนขับ ให้มากขึ้นเป็น 25% ของกองกำลังตำรวจในเมืองทั้งหมดภายในปี 2030 นี้ในบ้านเราหลายคนบอกว่า อย่าเอามาเชียวน่ะ เดี๋ยวราคาจะแพงสูงลิ่ว นอกจากจะจับโจรไม่ได้ แต่ รถหุ่นยนต์ไร้คนขับ คันนี้จะหายไปแทน ว่าอย่างนั้น #ฮ่าๆๆ

 

ที่มา : theverge

แสดงความเห็น