นี่คือ Darwin’s Bark แมงมุมที่พ่นใยได้ไกลถึง 25 เมตร

ถ้าหากพูดถึงแมงมุมหลายคนคงจะบอกว่าเป็นสัตว์ที่น่ากลัว แลัไม่ชอบเอามากๆ อย่างแน่นอน ก็ไม่แปลกครับ ด้วยรูปร่างหน้าตาของพวกมันที่ดูไม่ค่อยน่ารัก แถมบางสายพันธุ์ยังมีพิษร้าย ส่วนตามบ้านของเราก็มักจะปล่อยใยให้รกรุงรัง ไม่เป็นที่ต้องการของใครเลย แต่มันก็มีความพิเศษมีประโยช์อยู่ในตัวเองน่ะ เพราะบางครั้งมันก็ช่วยดักจับแมลงที่น่ารำคาญให้เราได้อย่างเช่นแมลงวัน

 

 

แต่วันนี้เราจะพาไปรุ้จักกับแมงมุมที่มีความพิเศษน่าทึ่งกันครับ มันมีชื่อว่า Darwin’s Bark เป็นสายพันธุ์แมงมุมที่ถูกพบครั้งปรกในอุทยานแห่งชาติ Andasibe-Mantadia National Park บนเกาะมาดากัสการ์  เมื่อปี 2009 ที่ผ่านมา แมงมุมชนิดนี้มีความสามารถที่ไม่เมหือนใครเพราะมันสามารถปล่อยใยให้พาดยาวข้ามไม่น้ำที่กว้างถึง  25 เมตรได้ แถมใยของมันที่ถักทอเป็นตาข่ายดักแมลงก็มีขนาดใหญ่ถึง  2.8 ตารางเมตร เลยน่ะครับ สุดยอดมากๆ

darwin’s-bark

แลใยของแมงมุม Darwin’s Bark นั้นยังมีความเหนียวแน่นมากที่สุดด้วย มันมีความเหนียวยิ่งกว่าใยสังเคราะห์ เคฟล่าร์ (Kevlar)  ในปริมาณที่เท่ากันถึง 10 เท่าเลยทีเดียว ลองนึกดูว่าหากเราผลิตใยของมันได้จะมีประโยชน์มากแค่ไหน น่าทึงมากๆ เลยใช่มั้ยละครับ

darwin’s-bark darwin’s-bark darwin’s-bark darwin’s-bark

 

ที่มา : twistedsifter

 

แสดงความเห็น