เคยเห็นมั้ย! แมงกินลิ้น ปรสิตดูดเลือดสุดสยองในปากปลา

ถ้าใครเคยดูหนังไซไฟระทึกขวัญ น่าจะเคยเห็นฉากสยองๆ ฉากที่มีสัตว์แปลกๆ หรือว่าเอเลี่ยนออกมาจากปากคน เห็นทีไรก็ชวนขนลุกจริงๆ น่ะครับ แต่รู้มั้ยว่าในโลกของเราจริงๆ นั้นก็มีสัตว์น่าขนลุกพวกนี้อยู่จริง จริงๆ มันก็ไม่ได้น่ากลัวหรอกแต่ว่าตรงที่มันไปอยู่แล้วภาพที่เห็นนั้นมันชวนสยองจริงๆ

 

นี่คือ แมงกินลิ้น สัตว์ในตระกูล Cymothoa พวกมันเป็นรสิตจำพวกกุ้ง-กั้ง-ปู  เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร แมงกินลิ้นนั้นจะเข้าไปอาศัยอยู่ภายในปากของปลา และเกาะอยู่บริเวณลิ้น โดยพวกมันจะใช้ก้ามที่ขาสามคู่หน้าหนีบไปที่ลิ้นของปลาให้เลือดออกและดูดกินเลือด เมื่อเวลาผ่านนานไป ตัวแมงกินลิ้นจะโตขึ้นเรื่อยๆ และลิ้นของปลาก็จะยิ่งมีเลือดไหลเวียนน้อยลงจนกระทั่งลิ้นนั่นฝ่อเนื่องจากขาดเลือด แมงกินลิ้นก็จะเอาตัวของมันเองติดกับกล้ามเนื้อลิ้น กลายเป็นลิ้นของปลา และปลาจะใช้แมงกินลิ้นได้เหมือนลิ้นปกติ แมงกินลิ้นนี้จะกินแต่เลือกและเนื้อเยื่อของปลาเท่านั้น ไม่กินเศษอาหารของปลาใดๆ
แมงกินลิ้น

แมงกินลิ้น แมงกินลิ้น แมงกินลิ้น แมงกินลิ้น แมงกินลิ้น

แม้ว่าภาพของพวกมันตอนอยู่ในลิ้นของปลาจะดูวยดสยองมาก แต่ว่ามันไม่ได้เป็นอันตรายกับคนเราน่ะครับ สุกแล้วก็กินได้เหมือนกัน เคยมีข่าวว่าบ้านเรานั้นพบอยู่ในปากของปลาทีที่ซื้อมาจากตลาดด้วยน่ะ

 

ที่มา : สำรวจโลก

แสดงความเห็น