จีนวางแผน! สร้างตึกสูงที่สุดในโลกอันดับ 2 ด้วยความสูง 700 เมตร

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ หากพูดถึงตึกที่สูงที่สุดในโลกแล้วละก็หลายคนจะต้องรู้แน่นอนว่าเป็น ตึก Burj Khalif ในดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่ใช่ประเทศดูไบนะครับ  ตอนนี้มีสูงที่สุดในโลกด้วยระยะความสูงระดับ  800 เมตร ไม่มีตึกไหนจะเทียบได้ ใครที่อยากจะสร้างตึกสูงกว่านี้ต้องคิดแล้วคิดอีก แต่ว่าจะสร้างให้สูงเท่านี้ไปทำไม เมื่อเป็นอันดับสองก็ได้ งานนี้ทางจีนจึงวางแผนที่จะสร้างตึกที่สูงที่สุดในโลกเป็นอันดับสองในปี 2024 นี้ครับ

 

 

 

จีนร้องเพลงดังในอดีตของวงไอน้ำเมื่อเล็งอยากจะสร้างตึกสูงด้วยประโยคที่ว่า “ที่หนึ่งไม่ไหว ฉันเต็มใจขอเป็นแค่ที่สอง” นั่นทพให้จีนวางแผนสร้างตึกในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ตั้งเป้าให้มีความสูง  700 เมตร เตรียมยกเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกอันดับสอง  ตัวตึกถูกออกแบบภายในไว้เรียบร้อย จะมีการตกแต่งด้วยยเฟอร์นิเจอร์และสถาปัตยกรรมระดับสูง  เต็มไปด้วยศูนย์การค้า ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

chinas-future-tallest-building

มีการวางแผนสร้างตึกอันดับ 2 ที่สูงที่สุดในโลกนี้ให้แล้วเสร็จในปี  2024 โดยงบก่อสร้างนั้นอยู่ที่ราว  50,000 ล้านหยวน หรือประมาณ  250,000 ล้านบาท และหากมันแล้วเสร็จตามกำหนดมันจะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในจีนอีกด้วย ในเมืองเซินเจิ้นนั้นเต็มไปด้วยตึกสูงมากมาย เฉพาะในปี 2016 ที่ผ่านมาก็สร้างกันไปแล้วกว่า 11 ตึก ซึ่งจัดว่าเยอะมากๆ อนาคตอาจจะไม่เป็นแค่ที่สอง เราอาจจะได้เห็นตึกที่สูงที่สุดในโลกอยู่ที่จีนก็เป็นได้ครับ

chinas-future-tallest-building

ที่มา : shanghaiist

 

 

แสดงความเห็น