ว้าว! ปลาหมึก Bobtai หมึกน้อยสีสวยที่อาจจะช่วยคนได้ด้วยน่ะ

ช่วงก่อนหน้านี้ใครที่ติดตามข่าวน่าจะเคยได้ยินข่าวที่บอกว่ามี แบคทีเรียกินเนื้อคน ซึ่งเป็นที่โด่งดังและฮือฮาจนเป็นที่หวาดกลัวไปทั่วเลยทีเดียว แต่ดูเหมือนว่าในอนาคตเราอาจจะไม่ต้องกลัวเจ้าแบคทีเรียชื่อสุดสยองนี้อีกต่อไปแล้ว เพราะล่าสุดนักสิทยาศาสตร์กำลังศึกษาและเตรียมนำเอาเจ้าปลาหมึกน้อย Bobtai มาช่วยรักษาคนจากแบคทีเรียที่ว่านี้ได้ครับ

 

เห็นหน้าตาน่ารักตัวน้อยๆ แบบนี้ ใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งมันอาจจะเป็นฮีโร่ที่ช่วยรักษาแบคที่เรียที่กินเนื้อมนุษย์ได้ สำหรับเจ้า Bobtail หมึกตัวน้อยน่ารักตัวนี้ ที่มันจะช่วยได้ก็เพราะว่า หมึก Bobtail มีการสะสมเนื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีความสามารถในการตอบสนองต่อแสง มันมีชื่อว่า V. fischeri โดยแบคทีเรียทีว่านี้มีความสมารถในการตรวจจับกรดไขมันชนิดสั้นหรือแบบสายโซ่ได้ โดยหมึก Bobtail กับ แบคทีเรีย V. fischeri นั้นมีความเกื้อกูลกัน ซึ่งแบคทีเรียจะได้สารอาหารจากหมึก ขณะที่หมึกก็จะใช้แบคทีเรีย V. fischeri ในการพรางตัวในพื้นที่ๆ มีแสง (อย่างที่เราเห็นมันเปลี่ยนสีไปตามสภาพแวดล้อมได้นั่นแหละครับ)

babtail-squid

และด้วยความสามารถของแบคทีเรีย V. fischeri นี่เองที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจนำมันมาศึกษาเพื่อใช้ขับไล่แบคทีเรียจำพวก Vibrioi (โรคท้องร่วง) และ เชื้อ Vibrio vulnificus ( แบคทีเรียกินเนื้อคน) โดยนอกจากมันจะช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้แล้ว มันยังอาจจะถูกต่อยอดให้มนุษย์สามารถเปล่งแสงในที่มืดได้ด้วยน่ะครับ

babtail-squid babtail-squid babtail-squid babtail-squid babtail-squid

 

จัดว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยเลย หากวันนั้นมาถึง เราคงได้เห็นคนเดินในป่ายามค่ำคืนโดยที่ไม่ต้องพกไฟฉายอีกต่อไป

 

ที่มา : mymodernmet

แสดงความเห็น