เด็กหนุ่มวัย 14 ปี พัฒนาโดรนทำลายกับระเบิด พร้อมตั้งบริษัทของตัวเอง

ข่าวไอทีอัพเดทวงการเทคโนโลยีของเราในวันนี้อยากจะถามหลายๆ คนว่า ในตอนที่คุณอายุ 14 นั้นทำอะไรอยู่บ้าง หลายคนกำลังเล่นสนุก กำลังมีความรัก (เธอรู้มั้ย ฉันเหมือน 14 อีกครั้ง) และอื่นๆ  แต่ไม่ใช่กับเด็กชายชาวอินเดียคนนี้ เพราะเขาอายุ 14 ก็เริ่มก่อตั้งบริษัทของตัวเอง พร้อมทั้งบรรลุข้อตกลงในการพัฒนาโดรนสำหรับตรวจหาและทำลายกับระเบิดกับทางการของรัฐคุชราตในประเทศอินเดีย ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึง 26 ล้านบาท เลยทีเดียว อึ้งไปเลยใช่มั้ยละ

 

 

จะเรียกว่าหนึ่งในเด็กอัจฉริยะก็ได้สำหรับ Harshwardhan Zala เด็กหนุ่มชาวอินเดียวัย 14 ปี ที่ตอนนี้เขาโด่งดังเป็นพลุแตกไปแล้ว หลังจากที่บรรลุข้อตกลงในการพัฒนาโดรนสำหรับตรวจหาและทำลายกับระเบิดกับทางการของรัฐคุชราตในประเทศอินเดีย  และยังก่อตั้งบริษัทของตัวเชื่อว่า ‎Aerobotics7  ใช้ในการต่อยอดงานพัฒนาโดรนของตัวเองด้วย

เด็กหนุ่มวัย 14 ปี พัฒนาโดรนทำลายกับระเบิด พร้อมตั้งบริษัทของตัวเอง

 

เด็กหนุ่มได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนาโดรนตรวจหากับระเบิดตัวแรกขึ้นมาในช่วงปีที่แล้วระหว่งาที่เขากำลังเรียนอยู่ชั้น grade 10 โดยเมื่อได้เห็นข่าวผ่านทางทีวีที่กองทัพอินเดียต้องเผชิญความสูญเสียในการเก็บกู้และทำลายกับระเบิด เขาจึงเริ่มต้นพัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมาก่อนในการใช้ตรวจหาและกำจัดกับระเบิด แต่ด้วยน่ำหนักของหุ่นอาจจะทำให้ระเบิดทำงานจนได้รับความเสียหาย จึงมีการเบนเข็มมาพัฒนาโดรนเพื่อทำงานกลางอากาศแทน ปิดจุดด้อยของหุ่นยนต์ได้เลย

 
Zala พัฒนาโดรนต้นแบบ 2 รุ่นแรกด้วยเงินทุนของพ่อแม่ราว 1 แสนบาท จากนั้นผลงานก็ไปเข้าตารัฐบาลของรัฐคุชราต เขาจึงได้รับเงินทุนในการพัฒนาโดรนรุ่นที่ 3 เป็นเงินอีก 1.5 แสนบาท และด้วยรุ่นต้นแบบสุดท้ายนี้ ทำให้ Zala และ รัฐบาลของรัฐคุชราต บรรลุข้อตกลงในแผนการพัฒนาโดรนในอนาคตไปอีก 5 ปี พร้อมได้รับเงินทุนสนับสนุนอีกกว่า 26 ล้านบาท

 

 

สำหรับโดรนตรวจหากับระเบิดที่พัฒนาโดยเด็กหนุ่มวัย 14 ปีนี้ มีอุปกรณ์ติดตตั้งมากมายทั้งกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 21 ล้านพิกเซล ติดตั้งชิ้นส่วนเชิงกลสำหรับสั่งงานให้กล้องถ่ายภาพ เซ็นเซอร์ RGB และตัววัดอุณหภูมิ  การทำงานของโดรนก็คือว่า มันจะบินเหนือพื้นดิน 2 ฟุต และทำการสแกนพื้นที่รอบๆ กว้างราว 8 ตารางเมตร และหากตรวจพบระเบิด จะส่งสัญญานกลับไปยังสถานีฐานเพื่อแจ้งตำแหน่งของระเบิดเพื่อเตรียมการทำลาย นอกจากนี้โดรนเองยังมีระเบิดจิ๋วหนัก 50 กรัม ที่สามารถปล่อยลงไปทำลายกลไกควบคุมการทำงานของระเบิดที่ฝังไว้ครับ

 
และแน่นอว่า Zala  ได้ทำการยื่นจด ดสิทธิบัตรโดรนตรวจหาและทำลายกับระเบิดของตัวเองเรียบร้อยแล้ว  และนอกจากตั้งบริษัทของตัวเอง Zala   ยังเล็งที่จะชวนนักลงทุนที่สนใจมาร่วมลงทุนในบริษัทของเข้าด้วย ก่อนหน้านี้ Zala  เคยไปเยี่ยมชม สำนักงานใหญ่ของ Google ในสหรัฐอเมริกา จาการที่เป็นผู้ชนะการประกวดเชิงนวัตกรรมของ LD College of Engineering

 

ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ย ความอัจฉริยะที่ฉายแววตั้งแต่เด็กจริงๆ

 

ที่มา : blognone , rt


แสดงความเห็น